Hướng dẫn tra cứu phạt nguội lỗi vi phạm giao thông mới nhất 2020

Hướng dẫn các bước kiểm tra phạt nguội lỗi vi phạm giao thông xe máy, xe ô tô thông qua website của cục Cảnh sát giao thông và của Sở giao thông vận tải. Cập nhật danh sách các địa điểm lắp đặt camera phạt nguội tại Hà Nội và TP. HCM.

Quy định phạt nguội của Bộ giao thông vận tải

Phạt nguội là gì? Phạt nguội có hiệu lực khi nào?

Phạt nguội được hiểu đơn giản là việc xử phạt người tham gia giao thông vi phạm, thông qua hệ thống giám sát bằng camera.

phạt nguội

Nếu trước đây việc phạt người tham gia giao thông được cảnh sát giao thông thực hiện trực tiếp với người vi phạm khi phát hiện lỗi (phạt nóng). Thì sau này hình thức phạt nguội đã được đưa vào hệ thống pháp luật để xử lý những tình huống vi phạm đã diễn ra nhưng không có mặt cảnh sát kịp thời.

phạt nguội vi phạm giao thông

Phương thức phạt nguội đã được triển khai từ năm 2004. Đồng thời, ứng dụng tra cứu phạt nguội được đầu tư xây dựng đã góp phần mang lại nhiều tích cực đối với công tác quản lý an toàn giao thông.

Dù còn nhiều hạn chế, nhưng đã ngày càng cải thiện nhờ hành lang pháp lý được siết chặt, cũng như mạng lưới camera giám sát ngày càng phủ rộng.

phạt nguội vi phạm giao thông

Quy định về thủ tục phạt nguội được nêu rõ tại khoản 8 điều 80, Nghị định 100/2019 (thay thế Nghị định 46/2016) về xử phạt vi phạm hành chính liên quan tới lĩnh vực giao thông đường bộ – đường sắt.

Xem thêm bài viết: Xe máy, xe ô tô không có giấy tờ tham gia giao thông sẽ bị phạt đến hàng triệu đồng.

Tham khảo thêm bài viết: Đánh giá sơ bộ Mitsubishi Xpander 2020 mới ra mắt tại Việt Nam với nhiều nâng cấp

Hướng dẫn cách tra cứu phạt nguội lỗi vi phạm giao thông

Tra cứu phạt nguội trên web cục Cảnh sát giao thông

Bước 1: Đăng nhập vào website cục Cảnh sát giao thông

Truy cập vào trang web của cục Cảnh sát giao thông: http://www.csgt.vn/tra-cuu-phuong-tien-vi-pham.html

Bước 2: Điền thông tin phương tiện vi phạm

Điền thông tin biển số xe máy, ô tô hoặc xe đạp điện (viết liền, không dấu); chọn loại phương tiện và sau đó nhập mã xác nhận theo yêu cầu.

Ví dụ: Xe máy của bạn mang biển kiểm soát là 59C1 – 888.88 thì điền là “59C188888” và chọn loại phương tiện “Xe máy” rồi sau đó nhập mã bảo mật.

tra cứu phạt nguội

Bước 3: Đọc kết quả tra cứu

 • Nếu xe bạn có vi phạm và bị phạt nguội, hệ thống sẽ hiển thị đầy đủ thông tin về thời gian, địa điểm vi phạm, đơn vị phát hiện vi phạm, thông tin số điện thoại đơn vị xử lý vi phạm.
 • Nếu xe không vi phạm, trang web sẽ hiện dòng chữ “không tìm thấy kết quả” ở phía dưới.
tra cứu phạt nguội
Kết quả tra cứu phương tiện không vi phạm giao thông
tra cứu phạt nguội
Kết quả tra cứu phương tiện giao thông vi phạm

Tra cứu phạt nguội vi phạm giao thông trên web Sở giao thông vận tải

Bước 1: đăng nhập website Sở giao thông vận tải

Truy cập vào trang web của Sở giao thông vận tải TP.HCM  tại địa chỉ: http://www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM

Nếu muốn tra cứu lỗi phạt nguội vi phạm giao thông tại Đà Nẵng, thì truy cập trang web của Cảnh sát giao thông Công an Đà Nẵng tại địa chỉ: https://vpgtcatp.danang.gov.vn/

Bước 2: Điền thông tin phương tiện vi phạm

phạt nguội vi phạm giao thông
Website tra cứu vi phạm giao thông của Sở GTVT TP. HCM
phạt nguội vi phạm giao thông
Website tra cứu vi phạm của CSGTCA Đà Nẵng

Danh sách các địa điểm lắp đặt camera phạt nguội

Các con đường phạt nguội tại TP. HCM

Sở GTVT TP. HCM công khai thông báo 14 tuyến đường trung tâm thành phố sẽ triển khai ghi hình phạt nguội người tham gia giao thông. Cụ thể các tuyến đường này là:

Quận 1

 • Đường Lê Lợi
 • Đường Đinh Tiên Hoàng
 • Đường Lê Duẩn
 • Đường Lý Tự Trọng
 • Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa
 • Đường Hai Bà Trưng
 • Đường Điện Biên Phủ
 • Đường Nguyễn Thị Minh Khai
 • Đường Tôn Đức Thắng
 • Đường Pasteur
 • Đường Nguyễn Thái Học
 • Đường Nguyễn Thị Nghĩa

Quận Tân Bình

 • Đường Trường Sơn

Quận Bình Thạnh

 • Đường Điện Biên Phủ

Đây là các tuyến đường mới được bổ sung thêm từ tháng 03/2020. Trước đây và hiện tại, việc truy cứu phạt nguội thông qua hệ thống camera giám sát còn được thực hiện trên một số tuyến đường lớn khác như: Quốc lộ 1, Quốc lộ 22, Cầu Vượt A Cát Lái, đường Nguyễn Văn Linh, hầm Thủ Thiêm, …

phạt nguội vi phạm giao thông

Xem thêm bài viết: Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô và những lưu ý cho người mới mua xe.

Các con đường phạt nguội tại Hà Nội

Tại Hà Nội, cũng có rất nhiều tuyến phố lắp camera phạt nguội. Cụ thể như sau:

 • Điện Biên Phủ – Trần Phú;
 • Ô Chợ Dừa;
 • Phan Đình Phùng – Hùng Vương; …

Quy trình phạt nguội vi phạm giao thông

Bước 1

Đầu tiên, CSGT sẽ ghi hình các phương tiện tham gia giao thông thông qua hệ thống camera giám sát hoặc máy đo tốc độ.

Bước 2

Hình ảnh được chuyển về cho bộ phận trích xuất. Những người này sẽ trích xuất các trường hợp vi phạm. Trong đó có đầy đủ các thông tin về biển số xe, thời gian vi phạm, tuyến đường vi phạm, lỗi vi phạm,…

Bước 3

CSGT sẽ in thông báo vi phạm, trong đó có đầy đủ nội dung vi phạm và chuyển về cho công an địa phương nơi người vi phạm sinh sống.

Bước 4

Công an địa phương chuyển thông báo tới chủ phương tiệnvà yêu cầu chủ phương tiện tới trụ sở nộp phạt.

Nếu chủ phương tiện không tự nguyện tới nộp phạt, thông tin của họ sẽ được chuyển tới phần mềm tra cứu phương tiện vi phạm. Phần mềm này được tích hợp với phần mềm xử lý hành chính tại các đơn vị mặt đường.

Trong trường hợp phương tiện tiếp tục vi phạm và bị chặn lại xử lý, CSGT thông kiểm tra trên phần mềm tích hợp. Thông qua đó CSGT sẽ biết được trước đó phương tiện có vi phạm hay không để yêu cầu xử lý nộp phạt.

Những lưu ý đối với việc phạt nguội giao thông

 • Khi nhập biển số xe, bạn lưu ý nhập đúng theo hướng dẫn. Thông thường là sẽ viết liền không dấu.

 • Theo khoản 8 điều 80, nghị định 100/2019, nếu chủ phương tiện không phải là người trực tiếp điều khiển phương tiện vi phạm (ví dụ như cho người khác mượn xe, thuê xe,…) nhưng lại không giải trình, chứng minh được, thì bị xử phạt theo đúng lỗi vi phạm. Nếu chủ phương tiện là tổ chức mà không giải trình, xác định được người điều khiển phương tiện vi phạm, thì bị phạt gấp 2 lần số tiền của mức xử phạt hành vi vi phạm (nhưng không quá mức phạt tiền tối đa, trừ trường hợp phương tiện bị chiếm đoạt, sử dụng trái phép).

 • Thông tin về các con đường có gắn camera phạt nguộikhông nhằm mục đích giúp bạn né tránh lỗi vi phạm. Mục đích cuối cùng là nhằm nâng cao ý thức của người tham gia thông. Vận động người dân luôn chấp hành đúng luật giao thông mọi lúc mọi nơi dù có gắn camera giám sát hay không.